4 Nguyên nhân khiến máy nén khí không tự ngắt và cách khắc phục

Máy nén khí không tự ngắt là tình trạng khí nén đã nạp đủ vào bình nhưng máy không tự ngừng. Khi xảy ra lỗi này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu nghiêm trọng. Vậy cụ thể nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này thế nào?

Hậu quả nếu máy nén khí không tự ngắt

Tình trạng máy nén khí không tự ngắt có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

  • Gây cháy nổ: Nếu máy nén bơm hơi không tự ngắt, áp suất trong bình chứa khí có thể tăng lên rất cao và khiến bình bị nổ hoặc cháy nổ. Nghiêm trọng hơn là gây cháy nổ cả khu vực xung quanh.
  • Thiệt hại về tài sản: Khi áp suất trong bình tăng lên cao có thể gây hư hỏng các thiết bị  kết nối như ống dẫn khí, van khí, đồng hồ đo áp suất và bình chứa khí.
  • Đe dọa tính an toàn: Việc áp suất tăng cao, bình khí bị nổ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh.
Ảnh hưởng xấu khi máy bơm hơi không tự ngắt
Ảnh hưởng xấu khi máy bơm hơi không tự ngắt

Để phòng tránh tình trạng này, cần xác định được nguyên nhân khiến máy không tự ngắt.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí không tự ngắt

Sự cố máy khí nén không tự động ngắt thường xảy ra trên cả máy nén khí piston và máy nén khí trục vít, và do nhiều nguyên nhân.

Bình chứa khí bị hỏng

Lỗi bình chứa khí hỏng ở máy nén khí piston có thể dễ dàng phát hiện hơn so với máy nén khí trục vít. Lỗi này bao gồm bình chứa khí nén bị rò rỉ, ống dẫn khí không kín hoặc đồng hồ đo áp suất bị hỏng, hiển thị sai số hoặc van cấp khí nén không hoạt động đúng cách. Tình trạng này có thể dẫn đến việc cung cấp liên tục khí nén mà không được báo đầy để ngắt kịp thời.

Khi xảy ra tình trạng không tự ngắt cần rà soát lại từng bộ phận. Với các bộ phận đã bị hư hỏng cần thay thế mới nếu không thể sửa chữa. Lưu ý trước khi kiểm tra cần ngắt nguồn điện và xả hết khí nén để đảm bảo an toàn.

Bình chứa khí nén bị hỏng
Bình chứa khí nén bị hỏng

Rơ le bị hư hỏng

Rơ le máy nén khí là thiết bị được sử dụng để điều chỉnh áp suất trong bình chứa, và được thiết kế để hoạt động tại mức áp suất được chỉ định bởi nhà sản xuất. Khi áp suất đạt đến mức yêu cầu, rơ le sẽ tự động ngắt dòng điện để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, rơ le áp suất cũng được sử dụng trong máy nén khí để tự động ngắt khi áp suất đạt đến giá trị tối đa hoặc giảm xuống giá trị tối thiểu. Nếu máy nén khí không tự ngắt được, có thể rơ le đã bị hư hỏng. 

Nếu rơ le bị hỏng cần điều chỉnh lại. Bạn có thể xem chi tiết cách thực hiện tại Cách chỉnh rơ le máy nén khí

Thiết lập áp suất không chính xác

Kiểm tra các thiết lập áp suất trên bộ điều khiển máy nén khí. Nếu cài đặt áp suất không đúng, máy có thể không tự ngắt khi đạt đến áp suất cần thiết. Hãy chỉnh lại thiết lập áp suất để đảm bảo đúng với nhu cầu sử dụng của bạn.

Thiết lập áp suất
Thiết lập áp suất

Quá tải máy nén khí

Nếu máy nén khí quá tải, áp suất sẽ không đạt được mức đích và máy có thể không tự ngắt. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng máy nén khí đúng cách và không vượt tải.

Nếu bạn không thể tự xác định nguyên nhân hoặc không thể khắc phục được lỗi máy nén khí không tự ngắt, hãy liên hệ với các kỹ thuật viên có chuyên nghiệp để được tư vấn.

Địa chỉ sửa chữa máy nén khí chuyên nghiệp

Khi lựa chọn địa chỉ sửa chữa máy nén khí bạn có thể cân nhắc một số yếu tố như kinh nghiệm và chuyên môn, chất lượng dịch vụ và đội ngũ nhân viên. 

Hoàng Nam là địa chỉ cung cấp sản phẩm máy nén khí, máy nén khí Kaeser và dịch vụ sửa chữa bảo hành uy tín. Chúng tôi có các kỹ thuật viên giàu chuyên môn và hệ thống thiết bị chuyên dụng để xác định và sửa chữa các lỗi khác nhau trên máy nén khí. Sự hài lòng của khách hàng đã sử dụng dịch vụ chính là minh chứng rõ nhất.

Hãy lựa chọn Hoàng Nam – địa chỉ sửa chữa máy nén khí, sửa lỗi máy nén khí không tự ngắt chuyên nghiệp, uy tín và đáng tin cậy. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ sửa chữa chất lượng, bảo hành tốt nhất và hỗ trợ khách hàng 24/7. Liên hệ với Hoàng Nam qua Hotline 0938 374 879 hoặc  0902 977 948 ngay để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *