Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít tiêu chuẩn

Sau một thời gian sử dụng, máy nén khí cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ hư hỏng và sự cố. Mỗi loại máy nén khí sẽ có cách bảo dưỡng khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn đọc quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng chuẩn. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí sử dụng hai hoặc nhiều trục vít xoắn nằm song song với nhau để nén khí. Máy nén khí trục vít hoạt động bằng cách sử dụng các trục vít xoắn chuyển động xoay quanh trục của chúng để nén khí trong một không gian giới hạn. Khí được nén trong các khe hẹp giữa các vòng xoắn trục vít, giảm áp suất và tăng nhiệt độ. Sau đó, khí nén được đẩy ra bên ngoài máy thông qua một van xả.

Máy nén khí trục vít được sử dụng nhiều trong các ứng dụng công nghiệp. Do có khả năng cung cấp khí nén ổn định và đồng nhất, với áp suất cao và lưu lượng lớn. Đồng thời loại máy nén khí này hoạt động êm ái và có độ bền cao.

Có nhiều cách phân loại máy máy nén khí trục vít. Thông thường là phân loại theo chất lượng khí nén đầu ra, gồm máy nén khí trục vít không dầu và máy nén khí trục vít có dầu.

Máy nén khí trục vít
Máy nén khí trục vít

Vì sao cần bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ?

Máy nén khí trục vít cần được bảo dưỡng định kỳ bởi những lý do sau:

 • Tăng tuổi thọ máy: Bảo dưỡng định kỳ giúp giảm mòn và hao mòn của các bộ phận máy, kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền của máy.
 • Giảm sự cố và gián đoạn sản xuất: Bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện và khắc phục sớm các lỗi và sự cố trong quá trình hoạt động.  Điều này sẽ giảm thiểu sự gián đoạn sản xuất cũng như tăng hiệu suất sản xuất.
 • Tiết kiệm năng lượng: Máy nén khí trục vít được bảo dưỡng định kỳ có thể hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành.
 • Đảm bảo an toàn: Bảo dưỡng định kỳ cũng giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hệ thống máy nén khí.
Bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ để kéo dài tuổi thọ máy
Bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ để kéo dài tuổi thọ máy

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Có sự khác biệt trong quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. 

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu

Để đảm bảo máy nén khí trục vít có dầu hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ, cần thực hiện các bước bảo dưỡng định kỳ sau đây: 

 • Kiểm tra hệ thống dầu: Kiểm tra mức dầu trong bể dầu, nếu cần thay dầu thì hãy tiến hành thay dầu. Nên sử dụng loại dầu khuyến nghị và theo đúng quy trình thay dầu của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra lọc dầu: Kiểm tra lọc dầu và xem chúng có cần được thay thế hay không. Lọc dầu giúp loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn trong dầu, giúp dầu hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ của máy nén khí.
 • Vệ sinh bộ tản nhiệt: Kiểm tra và vệ sinh bộ tản nhiệt để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt. Nếu có bụi bẩn hoặc tạp chất bám trên bộ tản nhiệt, chúng sẽ cản trở luồng không khí và gây ra tăng nhiệt độ máy.
 • Kiểm tra van: Kiểm tra và thay thế van nếu cần. Van đóng mở đúng cách sẽ giúp giảm áp lực và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của máy nén khí.
 • Kiểm tra động cơ: Kiểm tra động cơ và các bộ phận liên quan để đảm bảo chúng hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc.
 • Kiểm tra hệ thống nạp: Kiểm tra hệ thống nạp và xem chúng có hoạt động đúng cách hay không. Hệ thống nạp bị hỏng có thể gây ra áp suất không đủ, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy nén khí.
 • Kiểm tra đồng hồ đo áp suất: Kiểm tra đồng hồ đo áp suất để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và độ chính xác cao.

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu tương tự như với máy nén khí trục vít có dầu. Tuy nhiên không cần phải thay dầu và kiểm tra lọc dầu. Bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu định kỳ và đúng quy trình sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu hư hỏng.

 • Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió: Bộ lọc gió được sử dụng để loại bỏ bụi và các tạp chất khác trong không khí trước khi được hút vào máy nén khí. Nếu bộ lọc bị bụi bẩn sẽ cản trở luồng khí và làm giảm hiệu suất hoạt động của máy nén khí. Vì vậy, kiểm tra và làm sạch bộ lọc gió là rất quan trọng trong quá trình bảo dưỡng.
 • Kiểm tra và vệ sinh bộ tản nhiệt: Bộ tản nhiệt giúp làm mát không khí trước khi được hút vào máy nén khí. Trong quá trình sử dụng, bộ tản nhiệt có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn dẫn đến hiệu suất của máy nén khí bị giảm. Do đó, cần kiểm tra và làm sạch bộ tản nhiệt.
 • Kiểm tra van, kiểm tra động cơ, kiểm tra hệ thống nạp và kiểm tra đồng hồ đo áp suất như trong quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu.
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu và không dầu có một số khác biệt
Quy trình bảo dưỡng máy nén khí trục vít có dầu và không dầu có một số khác biệt

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn bảo dưỡng máy nén khí trục vít đúng cách. Bạn cũng có thể liên hệ với Hoangnammgbh.com.vn để được tư vấn dịch vụ bảo dưỡng máy nén khí uy tín, chất lượng qua Hotline 0938 374 8790902 977 948 này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *