TOP 5 các loại máy nén khí công nghiệp phổ biến hiện nay

Máy nén khí là thiết bị cơ học vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp. Vậy trên thị trường hiện nay có các loại máy nén khí công nghiệp nào? Làm sao để lựa chọn được dòng máy phù hợp để sử dụng? Hãy cùng Hoàng Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Các tiêu chí để phân loại máy nén khí công nghiệp

Các loại máy nén khí công nghiệp thường được phân chia dựa theo các tiêu chí như sau:

  • Áp suất tối đa: Các máy nén khí có thể được phân loại theo áp suất tối đa mà chúng có thể sản xuất. Các loại áp suất phổ biến bao gồm áp suất thấp, trung bình và cao.

  • Công suất: Các máy nén khí có thể được phân loại theo khả năng sản xuất khí trong một đơn vị thời gian. Công suất được đo bằng lít/phút hoặc mét khối/phút.

  • Loại động cơ: Các máy nén khí có thể được phân loại dựa trên loại động cơ mà chúng sử dụng, bao gồm động cơ điện và động cơ đốt trong.

  • Cách làm mát: Máy nén khí có thể được phân loại dựa trên cách làm mát, bao gồm làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước.

  • Dựa vào phương pháp được sử dụng để tạo ra khí nén.

Các loại máy nén khí công nghiệp hiện nay

Hiện nay, các loại máy nén khí công nghiệp thường được chia thành các loại dựa trên phương pháp chức năng được sử dụng để tạo ra khí nén. Gồm một số loại phổ biến như máy nén khí piston, máy nén khí trục vít, máy nén khí kiểu cánh gạt, máy nén khí ly tâm, máy nén khí dạng xoắn…

Máy nén khí Piston

Đây là loại máy nén khí thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp nhỏ và vừa. Máy nén khí piston hoạt động bằng cách sử dụng một hoặc nhiều piston để nén không khí vào một bình chứa.

Máy nén khí loại này có độ bền cao, hiệu suất tốt, giá thành thấp và dễ dàng sử dụng cũng như bảo trì. Tuy nhiên, máy có hạn chế về áp suất và tiêu thụ nhiều nguyên liệu.

Cấu tạo của máy nén khí Piston
Cấu tạo của máy nén khí Piston

Máy nén khí trục vít

Loại máy nén khí này sử dụng một trục xoắn để nén không khí. Máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp lớn và yêu cầu khả năng nén khí cao. Máy nén khí trục vít hiện nay có 2 loại là máy nén ngâm dầu và máy không dầu.

Hình ảnh máy nén khí trục vít
Hình ảnh máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có các ưu điểm như: Khả năng nén khí cao, hiệu suất cao giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí hoạt động. Máy nén khí trục vít có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và lắp đặt trong các không gian hạn chế. Đặc biệt, máy có tuổi thọ lâu dài và ít hư hỏng, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa.

Tuy nhiên, hạn chế của loại máy nén này là thường tạo ra tiếng ồn cao ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng. Máy có giá thành cao hơn so với máy nén khí piston. Cấu tạo của máy phức tạp, do đó việc bảo trì và sửa chữa cũng khó và tốn kém hơn so với máy nén khí piston.

Máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí kiểu cánh gạt sử dụng roto lệch tâm với các cánh gạt, trượt theo các hướng tâm để nén khí. Loại máy nén khí này có độ bền cao, ít tạo ra tiếng ồn, tiết kiệm năng lượng. Máy có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ do vậy giá thành bảo trì cũng thấp. Tuy nhiên, giá thành của máy khá cao, hiệu suất của máy thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu cánh gạt
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén khí ly tâm

Loại máy nén khí này sử dụng một bộ ly tâm để nén không khí. Máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp có yêu cầu nén khí cao.

Máy nén khí ly tâm có công suất hoạt động vô cùng lớn, khả năng chạy liên tục trong một thời gian dài và có độ bền cao. Nhược điểm của dòng máy này là giá thành khá cao. Máy có kích thước lớn, cấu tạo máy phức tạp do vậy chi phí bảo trì, sửa chữa cao.

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm
Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí dạng xoắn

Loại máy nén khí này không sử dụng dầu, tạo ra luồng khí sạch 100%. Do vậy được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế. Máy có kích thước nhỏ, gọn, không gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Bên cạnh đó máy cũng có một số nhược điểm như: giá thành cao, luồng khí đi ra khá nóng.

Máy nén khí dạng xoắn
Máy nén khí dạng xoắn

Cách để lựa chọn loại máy nén khí phù hợp

Sự đa dạng của các loại máy nén khí công nghiệp trên thị trường khiến khách hàng gặp không ít khó khăn. Sau đây là những gợi ý giúp bạn lựa chọn được loại máy phù hợp cho mình:

  • Bạn cần xác định mục đích sử dụng để lựa chọn loại máy có công suất và lưu lượng khí phù hợp với công việc của bạn.

  • Lựa chọn máy nén khí phù hợp với môi trường làm việc của mình bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, độ ồn và độ ẩm tương đối.

  • Chọn máy nén khí phù hợp với ngân sách, đồng thời đảm bảo rằng máy nén khí đó sẽ mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.

  • Hãng sản xuất và chất lượng sản phẩm: Bạn nên lựa chọn máy nén khí của các hãng sản xuất có uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm, để đảm bảo rằng máy nén khí của bạn sẽ hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu của công việc.

  • Dịch vụ hỗ trợ: Bạn nên chọn máy nén khí của nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt, bảo hành lâu dài và cung cấp phụ tùng dự phòng để đảm bảo rằng máy nén khí của bạn luôn hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về các loại máy nén khí công nghiệp phổ biến hiện nay. Để lựa chọn được loại máy nén khí phù hợp với nhu cầu của mình, các bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc các nhà cung cấp uy tín. Liên hệ với Hoangnamgmbh theo Hotline 0938 374 879 hoặc 0902 977 948 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *