TOP 8 các loại máy nén khí được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy nén khí là thiết bị cơ học được sử dụng để tăng áp suất trong các chất lỏng có thể nén hoặc chất khí. Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay có thể được phân loại dựa trên chức năng, nguyên lý hoạt động, chất làm mát… Dưới đây là TOP 8 các loại máy nén khí được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí hoạt động bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều trục vít xoắn ốc để nén không khí. Máy nén khí trục vít có hiệu suất cao hơn so với máy nén khí piston truyền thống, đồng thời cũng có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. Loại máy nén khí này có tính linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh áp lực và lưu lượng khí nén theo nhu cầu sử dụng.

Máy nén khí trục vít được sử dụng để tạo ra áp lực cao trong các hệ thống khí nén công nghiệp và thường được sử dụng trong các ứng dụng như xây dựng, sản xuất, gia công kim loại, sơn phủ, sản xuất thực phẩm và đóng gói, xử lý nước thải…

Hình ảnh máy nén khí trục vít
Hình ảnh máy nén khí trục vít

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston là một loại máy nén khí hoạt động bằng cách sử dụng động cơ đốt trong để di chuyển piston lên và xuống trong xi lanh, từ đó tạo ra sức ép và nén khí vào một bình chứa. Máy nén khí piston thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại, như làm khô khí, phun sơn, sử dụng trong đóng tàu và sản xuất điện.

Máy nén khí piston có thể được thiết kế với hai loại là máy bôi trơn dầu và không dầu. Máy nén khí piston thường có độ bền cao và độ tin cậy cao, do đó chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng yêu cầu sức ép khí cao và khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, máy nén khí piston cũng có một số hạn chế, bao gồm tiếng ồn lớn và tốc độ hoạt động chậm hơn so với một số loại máy nén khí khác, như máy nén khí trục vít.

Hình ảnh máy nén khí piston
Hình ảnh máy nén khí piston

Máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu được sử dụng để tạo năng lượng khí nén với khí sạch tinh khiết 100% và không bị lẫn hơi dầu cũng như mùi dầu. Các ưu điểm nổi bật của máy nén khí không dầu bao gồm:

  • Chất lượng khí nén tạo ra là cao nhất vì không có hơi dầu hoặc mùi khó chịu nào.
  • Tiết kiệm chi phí thay thế bộ lọc, xử lý nước thải và giảm hao phí năng lượng đáng kể.
  • Kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng khí nén không dầu.
  • Bảo vệ môi trường tốt hơn bằng cách hạn chế rò rỉ, xử lý nước thải và sử dụng năng lượng hiệu quả.
  • Đa dạng các loại máy nén khí không dầu như máy nén khí không dầu trục vít, máy nén khí không dầu piston, máy nén khí không dầu ly tâm… với các mức công suất, áp lực và lưu lượng khí nén khác nhau, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.
  • Thiết kế nhỏ gọn, di động đến nhiều địa điểm làm việc khác nhau, hoạt động êm ái và ít ồn.

Máy nén khí không dầu đang trở thành lựa chọn phổ biến bởi khả năng tạo khí sạch tinh khiết và tính thân thiện với môi trường, mặc dù giá thành và chi phí bảo trì, bảo dưỡng của chúng khá cao. Trong một số lĩnh vực đặc thù như y tế, thực phẩm, xử lý nước thải, sản xuất chất bán dẫn, linh kiện điện tử… thì máy bơm hơi không dầu là thiết bị không thể thiếu để đảm bảo toàn bộ quá trình sản xuất hiệu quả, trơn tru và an toàn cho người lao động. Đồng thời tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt, góp phần giảm thiểu chất thải và đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Hình ảnh máy nén khí không dầu
Hình ảnh máy nén khí không dầu

Máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu có tác dụng nén không khí, đẩy áp suất và nhiệt độ lên để cung cấp khí nén cho các công việc khác nhau. Để đảm bảo hoạt động trơn tru và hiệu quả, máy sử dụng dầu máy để làm mát và bôi trơn các chi tiết. Khí nén được cung cấp chứa một lượng nhỏ dầu và thường được sử dụng trong các công việc không yêu cầu chất lượng khí nén cao như cơ khí, sửa chữa, phun sơn và thông tắc cống.

Máy nén khí có dầu gồm 2 loại là máy nén khí piston có dầu và máy nén khí trục vít có dầu.

Hình ảnh máy nén khí có dầu
Hình ảnh máy nén khí có dầu

Máy nén khí cuộn

Máy nén khí cuộn sử dụng cấu trúc xoắn ốc tĩnh và xoắn ốc quỹ đạo để giảm thể tích không gian giữa chúng. Các cuộn này quay quanh đường đi của những cuộn xoắn ốc cố định, trong đó khí nạp vào ở rìa bên ngoài của các cuộn và khí nén được xả ra ở phần gần tâm. 

Máy nén khí cuộn không cần dầu bôi trơn do các cuộn không tiếp xúc. Tuy nhiên, điều này làm hạn chế công suất của máy nén khí cuộn vì máy không thể sử dụng dầu để loại bỏ nhiệt nén như các thiết kế khác. Máy nén khí cuộn thường được sử dụng cho các máy nén khí cấp thấp và trong hệ thống điều hòa không khí gia đình.

Hình ảnh máy nén khí cuộn
Hình ảnh máy nén khí cuộn

Máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là một loại máy nén động lực, có thiết kế hướng tâm và còn được gọi là máy nén tuabin. Khác với máy nén dịch chuyển, máy nén động lực hoạt động ở áp suất không đổi và hiệu suất bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như thay đổi nhiệt độ đầu vào. Điểm mạnh của máy nén ly tâm là có thể xử lý tốc độ dòng chảy lớn và độ ổn định cao, là một trong những loại máy nén khí hiệu quả nhất.

Máy nén khí ly tâm thường hoạt động ở tốc độ cao và có khả năng chạy liên tục trong thời gian dài. Chúng phù hợp cho các cơ sở công nghiệp như nhà máy sản xuất, ô tô, ngành công nghiệp khí đốt, dầu mỏ và lọc dầu. Hệ thống cánh quạt quay của máy nén khí ly tâm giúp tạo ra dòng khí áp suất cao liên tục, đồng thời cung cấp khí nén không dầu và ít yêu cầu bảo trì. Máy nén khí ly tâm còn có kích thước nhỏ gọn và tiện lợi cho việc lắp đặt.

Hình ảnh máy nén khí ly tâm
Hình ảnh máy nén khí ly tâm

Máy nén khí cánh trượt

Các loại máy nén khí cánh trượt sử dụng cánh gạt lắp trên một rotor để nén khí trong khoang lệch tâm. Khi các cánh gạt quay từ phía hút sang phía xả của khoang, thể tích không gian chúng quét qua giảm, dẫn đến việc nén khí trong không gian bị mắc kẹt. Màng dầu được sử dụng để giữ các cánh gạt trượt trên thành của khoang lệch tâm, tạo ra một vòng đệm. 

Máy nén khí cánh trượt cung cấp khí nén không có xung động và loại bỏ được các chất gây ô nhiễm bằng cách sử dụng ống lót thay vì ổ trục và hoạt động ở tốc độ chậm hơn so với máy nén khí trục vít. Máy nén khí cánh trượt tương đối yên tĩnh, đáng tin cậy và có khả năng hoạt động 100% chu kỳ nhiệm vụ. 

Mặc dù máy nén khí trục vít đã chiếm phần lớn ứng dụng trong ngành máy nén khí, máy nén khí cánh trượt vẫn được sử dụng trong một số ngành công nghiệp chế biến và dầu khí.

Hình ảnh máy nén khí cánh trượt
Hình ảnh máy nén khí cánh trượt

Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí hướng trục là loại máy nén khí có khả năng phân phối lượng khí cao nhất trong các máy công nghiệp, với dải từ 8000 đến 13 triệu cfm. Để tăng khối lượng nén trên một phạm vi rộng hơn, loại máy nén khí này sử dụng động cơ phản lực.

Với kích thước lớn hơn so với máy nén khí ly tâm, máy nén khí hướng trục thường có thiết kế nhiều tầng do tỷ số nén khí tương đối thấp. Giống như các thiết bị ly tâm khác, máy nén khí hướng trục tăng áp suất bằng cách tăng tốc độ của khí trước tiên. Sau đó, khí sẽ được làm chậm và tăng áp suất bằng cách truyền qua các cánh cong và bề mặt cố định.

Hình ảnh máy nén khí hướng trục
Hình ảnh máy nén khí hướng trục

Trên đây là bài phân loại máy nén khí phổ biến hiện nay. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm tương tự, hãy xem các bài viết và hướng dẫn khác trên trang web của chúng tôi hoặc truy cập Hoangnamgmbh.com.vn để tìm thông tin chi tiết về các loại máy nén khí và các sản phẩm cụ thể. Liên hệ Hotline để được giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *