Cấu tạo máy nén khí công nghiệp và giá bán hiện nay

Máy nén khí là một thiết bị vô cùng quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên không phải người sử dụng nào cũng biết được cấu tạo máy nén khí công nghiệp để biết cách sử dụng đúng cách, an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cấu tạo máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí công nghiệp hay máy nén khí cao áp hiện nay có 2 dòng là máy nén khí sử dụng mô tơ và máy nén khí sử dụng đầu nổ. Cấu tạo của máy nén khí sử dụng mô tơ và máy nén khí sử dụng đầu nổ có những điểm khác nhau.

Cấu tạo của máy nén khí sử dụng mô tơ 

Máy nén khí sử dụng mô tơ thường có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

 • Mô tơ điện: Mô tơ điện là bộ phận tạo động cơ để tạo ra nguồn điện cho máy nén khí. Mô tơ điện sẽ được kết nối với hệ thống nguồn điện 3 pha để tạo ra động cơ làm việc.
 • Bộ truyền động: Bộ truyền động bao gồm các bộ phận như đai truyền động, hộp số, trục khuỷu, trục vít,…được sử dụng để truyền động từ mô tơ điện sang bộ nén khí.
 • Hệ thống nén khí: Hệ thống nén khí bao gồm các bộ phận như bình chứa khí, van điều khiển, bộ nén khí,…được sử dụng để nén khí.
 • Hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát được sử dụng để làm mát máy nén khí trong quá trình hoạt động. Hệ thống bao gồm quạt làm mát, bình chứa dầu và bộ làm mát dầu để giảm thiểu nhiệt độ của máy.
 • Hệ thống điều khiển: Hệ thống điều khiển được sử dụng để điều khiển hoạt động của máy nén khí. Hệ thống này bao gồm các cảm biến áp suất, van điều khiển, bộ điều khiển PLC…
Cấu tạo máy nén khí công nghiệp sử dụng mô tơ
Cấu tạo máy nén khí công nghiệp sử dụng mô tơ

Cấu tạo máy nén khí sử dụng đầu nổ 

Cấu tạo máy nén khí công nghiệp sử dụng đầu nổ bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • Đầu nén: Là bộ phận quan trọng nhất của máy là nơi quá trình nén được thực hiện tạo ra khí nén.
 • Đầu nổ: Là bộ phận chính trong máy nén khí sử dụng đầu nổ, có chức năng tạo ra áp suất bằng cách nén khí trong không gian bên trong xi lanh. Đầu nổ thường được làm bằng kim loại và được gắn vào thanh trượt để di chuyển lên xuống. 
 • Xi lanh: Là không gian chứa đầu nổ và khí cần được nén. Xi lanh thường được làm bằng thép hoặc gang, có bề mặt nhẵn để tạo độ kín giữa đầu nổ và xi lanh.
 • Van hút và van xả: Van hút được sử dụng để cho phép khí vào trong xi lanh, trong khi van xả được sử dụng để xả khí ra khỏi xi lanh. Cả hai van này thường được điều khiển bằng cơ cấu trục cam.
 • Đồng hồ đo áp và van điều áp: Để theo dõi quá trình vận hành của máy và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu công việc. 
 • Bộ làm mát: Máy nén khí thường được trang bị bộ làm mát để giảm nhiệt độ của khí được nén, giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.
 • Hệ thống dầu bôi trơn: Để bôi trơn các bộ phận chuyển động của máy, hệ thống dầu bôi trơn được sử dụng để cung cấp dầu nhờn đến các bộ phận như đầu nổ, trục cam và biến hình.
Cấu tạo máy nén khí sử dụng đầu nổ
Cấu tạo máy nén khí sử dụng đầu nổ

Giá máy nén khí công nghiệp

Giá thành của máy nén khí công nghiệp trên thị trường hiện nay dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng phụ thuộc vào các yếu tố như dung tích, công suất, hiệu suất, thương hiệu, chất lượng, và địa điểm mua hàng.

 • Giá máy nén khí 120 lít dao động từ 6 triệu đến 9 triệu đồng tùy công suất và thương hiệu. Đối với dòng máy nén 120 lít không dầu giá thành có thể lên tới hơn 13 triệu đồng.
 • Đối với dòng máy nén khí 150 lít có dầu thì dao động từ 9 đến 11 triệu đồng. Dòng máy nén khí không dầu 150 lít sử dụng trong y tế, trang trại chăn nuôi thủy, hải sản… thì có giá từ 15 – 20 triệu đồng.
 • Dòng máy nén khí công nghiệp 300 lít có giá thành dao động từ 14 triệu đến 23 triệu đồng tùy công suất và thương hiệu. 
 • Máy nén khí công nghiệp 2 cấp 220 lít có giá dao động trong khoảng 20 – 21 triệu đồng.
 • Máy nén khí công nghiệp 2 cấp 500 lít là dòng máy lớn nhất, khỏe nhất trong dòng máy nén khí piston. Máy được chuyên dùng trong các nhà máy,  dây truyền lớn… Dòng máy này có giá dao động trong khoảng 34 – 39 triệu đồng.
Hình ảnh máy nén khí công nghiệp
Hình ảnh máy nén khí công nghiệp

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ được cấu tạo máy nén khí công nghiệp và giá thành của các dòng máy để chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các bạn hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Hoàng Nam Hoangnamgmbh theo Hotline 0938 374 879 hoặc 0902 977 948 để được biết thêm thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *