Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục an toàn

Máy nén khí bị nóng là tình trạng khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy. Vậy nguyên nhân khiến máy nén khí bị nóng do đâu, cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Máy nén khí bị nóng xảy ra phổ biến ở máy nén khí trục vítmáy nén khí piston. Tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Tính chất của khí nén: Khi khí nén được nén lại, áp suất và nhiệt độ sẽ tăng lên. Nếu không đủ thời gian để khí nén được làm mát trước khi đưa vào máy nén khí để nén lại, nhiệt độ trong máy nén khí sẽ tăng lên.
  • Lỗi cơ học: Các lỗi cơ học như côn trùng bị kẹt trong máy, đường ống khí nén bị tắc nghẽn, vật cản trên bề mặt của bộ chuyển động hoặc bánh răng có thể dẫn đến lỗi nhiệt độ tăng cao.
  • Lỗi cảm biến hoặc hệ thống điều khiển nhiệt độ: Khi cảm biến hoặc hệ thống điều khiển nhiệt độ bị hỏng sẽ không thể đưa ra các tín hiệu chính xác để điều khiển quá trình làm mát của máy nén khí, dẫn đến tăng nhiệt độ của máy.
  • Lỗi hệ thống làm mát: Lỗi ở hệ thống giải nhiệt có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như quạt làm mát không hoạt động, dầu nóng không di chuyển được lên giàn để làm mát hoặc chính giàn làm mát không hoạt động.
  • Nguyên nhân khách quan: Do môi trường đặt máy quá nóng khiến hệ thống làm mát không có tác dụng.
Máy nén khí bị nóng do nhiều nguyên nhân
Máy nén khí bị nóng do nhiều nguyên nhân

Nhiệt độ của máy nén khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, từ khách quan đến chủ quan. Việc xác định chính xác nguyên nhân máy nén khí bị nóng là rất quan trọng để tìm ra giải pháp sửa chữa phù hợp.

Máy nén khí bị nóng có ảnh hưởng xấu gì?

Máy nén khí bị nóng có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực:

  • Giảm hiệu suất hoạt động: Khi nhiệt độ máy nén khí quá cao có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy, dẫn đến giảm hiệu suất công việc và tăng chi phí vận hành.
  • Gây thiệt hại cho các bộ phận máy: Nhiệt độ quá cao có thể gây ra sự mài mòn, ăn mòn và rò rỉ khí trong các bộ phận máy. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận như vòng bi, piston (khi máy nén khí piston bị nóng), van và bộ lọc.
  • Tăng chi phí sửa chữa: Khi máy nén khí chạy bị nóng sẽ cần được sửa chữa thường xuyên hơn. Điều này có thể tăng chi phí sửa chữa và bảo trì cũng như tuổi thọ của máy bị giảm đáng kể.
  • Ngoài ra nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ và gây hư hại đến các khu vực xung quanh máy nén khí. Nếu máy nén khí bị quá nóng có thể gây ra cháy nổ và đe dọa tính mạng và tài sản của người sử dụng máy.
Máy nén khí quá nóng gây nhiều thiệt hại
Máy nén khí quá nóng gây nhiều thiệt hại

Cách khắc phục máy nén khí bị nóng

Căn cứ vào từng nguyên nhân máy nén khí bị nóng sẽ có các cách xử lý tương ứng.

Điều chỉnh lượng khí nén đầu vào

Điều chỉnh áp suất đầu vào vào máy nén, lượng khí đưa vào máy nén để giảm nhiệt độ của khí. Thay đổi tốc độ quay của máy nén cũng có thể giúp giảm nhiệt độ của khí.

Đảm bảo môi trường phù hợp

Cần đảm bảo nhiệt độ của phòng máy ở mức dưới 40 độ C để hệ thống làm mát hoạt động có hiệu quả. Nếu phòng máy quá nóng, hãy bổ sung các thiết bị làm giảm nhiệt độ như quạt gió, điều hòa nhiệt độ.

Kiểm tra, khắc phục hệ thống làm mát

Có thể quan sát bằng mắt thường để nhận biết trường hợp hệ thống giải nhiệt bị bẩn, bị tắc. Nếu máy nén khí bị nóng do hệ thống làm mát, khi đó có thể sử dụng súng xịt để làm sạch các khe rãnh. Nếu lỗi ở van nhiệt, tắc đường ống hoặc máy bị keo dầu, tốt nhất nên liên hệ với kỹ thuật viên có kinh nghiệm để họ xử lý.

Khắc phục lỗi ở hệ thống làm mát
Khắc phục lỗi ở hệ thống làm mát

Thay thế bộ phận bị lỗi hoặc hỏng

Khi các bộ phận của máy nén khí bị lỗi hoặc hỏng, cần thay thế chúng để đảm bảo máy nén có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra cần bảo dưỡng máy định kỳ để đảm hoạt động và tuổi thọ máy. Bạn có thể tham khảo: Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Kiểm tra và hiệu chỉnh hệ thống điều khiển nhiệt độ

Để hiệu chỉnh hệ thống điều khiển nhiệt độ của máy nén khí trước tiên cần xác định kiểu hệ thống điều khiển nhiệt độ của máy nén khí, sau đó kiểm tra cảm biến nhiệt độ hoặc van điều khiển, hiệu chỉnh bộ điều khiển nhiệt độ nếu có lỗi. Cuối cùng kiểm tra lại hệ thống xem bộ phận này đã hoạt động bình thường hay chưa.

Sau khi đã thử các cách trên để khắc phục lỗi máy nén khí bị nóng, bạn cho máy chạy thử. Nếu nhiệt độ máy giảm về ngưỡng 75-90 độ C là an toàn. Ngược lại bạn cần đưa máy đến các trung tâm bảo hành, sữa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm xử lý. 

Hoàng Nam là địa chỉ phân phối và bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí uy tín hiện nay. Nhắc máy gọi đến Hotline 0938 374 879 hoặc  0902 977 948 để được các kỹ thuật viên tại Hoangnammgbh hỗ trợ tận nơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *