Máy Thổi Khí Công Nghiệp Bạn Nên Biết

  Máy thổi khí là một thiết quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, chúng có thể dùng để thổi bay bụi bẩn mọi ngóc ngách, sấy khô, thông gió, sục khí, lưu chuyển các nguyên vật liệu trong quy trình sản xuất… Đối với các nguyên liệu dạng bột… đây là lúc bạn cần đến máy thổi khí để vận chuyển chúng nhanh chóng và hiệu quả. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng Hoàng Nam theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!

Máy thổi khí là gì?

Máy thổi khí công nghiệp là một máy thổi có chức năng chính là cung cấp một luồng không khí khổng lồ cho các quá trình khác nhau trong các ngành công nghiệp. Chúng tương tự những chiếc quạt điện có cánh quạt để truyền dòng không khí từ điểm này sang điểm khác với các thông số kỹ thuật nhất định. Những máy thổi khí công suất lớn này sử dụng cho nhiều chức năng như thổi đốt, thông gió, sục khí, thổi hạt-bột, làm mát, làm sạch không khí, sấy khô… Hầu hết mọi ngành công nghiệp như nông nghiệp, hóa chất, y tế, dầu khí, ô tô, khai thác chế biến thực phẩm, xử lý nước thải, xi măng, bột giấy và xây dựng đều sử dụng máy thổi khí cho nhiều nhu cầu.

Tính năng máy thổi khí công nghiệp

Máy có nhiều tính năng có ích cho nhiều ngành công nghiệp và quy trình sản xuất như:
 • Máy thổi khí có khả năng thổi và chiết khí
 • Có chức năng tùy chọn điều khiển thay đổi tốc độ
 • Có loại lắp cố định và loại di động
 • Công suất cao, áp lực cao phù hợp nhiều nhu cầu

Cấu tạo máy thổi khí

Xét về cơ bản, một máy thổi khí công nghiệp thường có các thành phần cấu tạo như: A,B. Bộ điều khiển chung
 1. Bộ giảm âm đầu vào với bộ lọc
 2. Khối máy thổi
 3. Dây đai V
 4. Động cơ hiệu suất cao IE3
 5. Bộ giảm âm khí nén
 6. Van xả khí
 7. Van khởi động không tải (tùy chọn)
 8. Van kiểm tra (tùy chọn)
 9. Giá đỡ mở rộng
 10. Quạt vỏ kín để giảm tiếng ồn

Nguyên lý hoạt động máy thổi khí

Một cánh quạt ở trung tâm của máy thổi khí sẽ hút không khí và tạo ra luồng không khí xoắn ốc, do đó tạo ra một áp suất động để không khí đi qua một đường cong và ra khỏi máy thổi. Các mức tốc độ khác nhau được thiết lập cho nhiều loại ứng dụng khác nhau như làm sạch linh kiện điện tử, làm khô, thổi nhựa…
Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí phụ thuộc vào 2 cánh cam (hay còn gọi là bánh công tác), 2 bánh này được gắn động cơ ở tâm cánh có hướng chuyển động ngược với nhau. Hai trục tâm được đặt song song nhau và hai cánh cam không được chạm lẫn nhau. Khi roto quay được một vòng thì vẫn chưa tạo áp suất trong buồng đẩy, cho đến khi roto quay tiếp đến vòng thứ 2 thì dòng lưu lượng đó mới đẩy vào dòng lưu lượng ban đầu và cuối cùng mới vào buồng đẩy. Khả năng hút của máy phụ thuộc vào khe hở giữa 2 thuỳ, khe hở giữa phần quay và thân máy. Khe hở càng nhỏ thì lực hút của máy càng mạnh, nhưng qua thời gian sử dụng khoảng hở lớn lên làm cho máy thổi khí hoạt động không còn đảm bảo thông số làm việc.

Các loại máy thổi khí hiện có trên thị trường

Máy thổi khí công nghiệp được phân biệt dựa trên nguyên lý hoạt động để tạo ra lưu lượng và áp suất. Vì thế, máy thổi khí chủ yếu được phân loại là:
 • Máy thổi khí hướng trục: được sử dụng cho ứng dụng áp suất thấp.
 • Máy thổi khí hướng tâm: được sử dụng cho ứng dụng áp suất trung bình
 • Máy thổi khí con sò: máy thổi khí con sò là dòng máy phổ biến trong lĩnh vực cung cấp khí sạch, làm nguồn cung cấp khí cho các bể nuôi trồng thuỷ hải sản,…
 • Máy thổi khí turbo: mới đây thôi, trên thị trường xuất hiện dòng máy thổi khí turbo. Chúng thực chất là dòng máy thổi ly tâm. Nhưng được phát triển thêm chức năng turbo nhằm giúp nâng cao thêm công suất hoạt động của máy.

Ứng dụng máy thổi khí công nghiệp

Máy thổi khí thường được sử dụng như một phần của hệ thống lò hơi, hệ thống HVAC, quy trình sản xuất xi măng, bột sơn, bột thực phẩm… Các hệ thống này là ứng dụng mà máy thổi được sử dụng. Mặc dù công việc của máy thổi khí trong bất kỳ ứng dụng nào vẫn giống nhau, tức là tạo ra dòng khí ở áp suất cụ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ứng dụng máy thổi khí có sự thay đổi trong cách sắp xếp truyền động, vật liệu cấu tạo, cách bố trí lắp đặt,… Máy thổi khí công nghiệp còn được sử dụng trong các ứng dụng sau:
 • Quạt hút cưỡng bức cho ứng dụng lò hơi
 • Máy thổi bụi
 • Máy thổi lò
 • Máy thổi dây chuyền sơn
 • Máy thổi HVAC
 • Máy thổi cho các ứng dụng vận chuyển vật liệu
 • Quạt hút / thông gió
 • Máy thổi khí để xử lý nước thải / Nhà máy xử lý nước
 • Sục khí cho các công ty nuôi trồng thủy hải sản

Một số loại máy thổi khí công nghiệp chất lượng trên thị trường

Máy thổi Turbo Haus, máy thổi khí công nghiệp EL và ES – ROBUSCHI, máy thổi khí Robuschi RBS, máy thổi khí Kaeser,… Riêng máy thổi khí Kaeser hiện nay Hoàng Nam đang phân phối chủ yếu 2 dòng phổ biến trên thị trường đó là Máy thổi khí 3 cánh
Máy thổi khí trục vít các dòng CBS, DBS, EBS, FBS, HBS
Qua bài viết này, hy vọng rằng Hoàng Nam đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết trong việc tìm hiểu và chọn mua máy thổi khí. Với kinh nghiệm hơn 2 thập kỷ trong ngành, Hoàng Nam đã và đang cung cấp các giải pháp dùng máy thổi khí cho các lĩnh vực sản xuất cả công nghiệp và nông nghiệp trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Để được chuyên gia tư vấn thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ qua hotline 0938 374 879 – 0902 977 948 hoặc truy cập trang web hoangnamgmbh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *