Các loại phụ tùng máy nén khí trục vít – khi nào cần thay thế?

Phụ tùng máy nén khí trục vítlinh kiện máy nén khí bao gồm lọc dầu, lọc tách dầu, lọc gió, dầu máy nén khí, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, khớp giảm chấn, van 1 chiều hồi dầu, quạt hút gió, giàn giải nhiệt, dây đai, và nhiều thiết bị khác được sản xuất bởi nhiều thương hiệu nổi tiếng như Ingersoll Rand, Boge, Atlas Copco, Hitachi, Hanbell, Kobelco, Sullair, và Kaishan… Hãy cùng Hoàng Nam điểm qua một số phụ tùng quan trọng cũng như chức năng của chúng trong máy nén khí nhé!

Các loại phụ tùng máy nén khí trục vít

Lọc gió máy nén khí

Không khí chứa rất nhiều bụi bẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi bụi bẩn này xâm nhập vào máy nén khí, các bộ phận quan trọng như cụm nén, van sẽ bị mòn. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động hiệu quả, lọc gió máy nén khí (hay còn gọi là bộ lọc khí, bộ lọc gió hoặc bộ lọc hút) được sử dụng để làm sạch không khí trước khi vào quá trình nén khí.

Bộ lọc gió thường được lắp vào cửa nạp khí bên trong máy nén khí và có khả năng lọc từ 5 đến 10 micro. Đặc biệt, ở môi trường làm việc thường xuyên trong các nhà máy, không chỉ có lượng bụi bẩn mà còn có một lượng hóa chất nhất định lẫn trong không khí. Vì vậy, sử dụng bộ lọc gió là rất cần thiết.

Ngoài ra, bụi bẩn cũng gây đóng cặn dầu, gây cản trở chuyển động của cụm nén và tăng gánh nặng cho bộ lọc dầu.

phu-tung-may-nen-khi-truc-vit
Các loại phụ tùng máy nén khí trục vít

Lọc tách dầu máy nén khí

Máy nén khí trục vít có dầu thường sử dụng lọc tách dầu để tách dầu ra khỏi khí nén. Điều này rất quan trọng để bảo vệ các chi tiết và đảm bảo hiệu suất của máy nén khí.

Khi máy nén khí trục vít có dầu hoạt động, dầu được sử dụng để làm mát động cơ, bôi trơn các chi tiết và chống ăn mòn. Tuy nhiên, trong quá trình nén khí, lượng dầu sẽ lẫn vào không khí nén và nếu không được loại bỏ, nó có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy nén khí.

Lọc tách dầu được lắp vào hệ thống để loại bỏ dầu ra khỏi khí nén trước khi khí này ra khỏi máy. Nhờ đó, dầu sẽ được giữ lại trong máy để tiếp tục thực hiện các công việc của nó, còn khí nén thoát ra sẽ không bị lẫn nhiều dầu, giúp đảm bảo hiệu suất của máy nén khí và tránh hao hụt dầu.

Lọc tách dầu máy nén khí
Lọc tách dầu máy nén khí

Lọc dầu máy nén khí

Lọc dầu là phụ tùng trong máy nén khí trục vít có dầu. Lọc dầu đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tạp chất và dị vật gây ăn mòn khỏi dầu để giữ cho dầu luôn sạch sẽ. Lọc dầu thường được đặt sẵn bên trong máy nén khí.

Với việc sử dụng dầu để bôi trơn các ổ trục vòng bi và bánh răng, bụi bẩn và tạp chất ăn mòn có thể gây hư hại cho các con lăn của ổ trục và bề mặt tiếp xúc với bánh răng. Khi các bộ phận này bị mòn hoặc hư hỏng, đầu nén có thể không thể hoạt động hiệu quả.

Vì vậy, khi dầu máy nén khí bị bẩn và không được sử dụng lọc dầu chính hãng, nó có thể dẫn đến hư hỏng đầu nén.

Dầu máy nén khí

Dầu máy nén được sử dụng trong hệ thống giải nhiệt để là làm mát cụm nén, bôi trơn các bộ phận trong máy, làm sạch các loại cặn bẩn và chống lại quá trình mài mòn động cơ do ma sát gây ra. Lấp đầy khe hở trục vít giúp nâng cao hiệu quả làm việc của máy nén khí.

Màn hình điều khiển

Công dụng chính của màn hình:

  • Bật tắt thiết bị, điều khiển ra tải vào tải, bật tắt quạt theo nhiệt độ.
  • Hiển thị thông tin về nhiệt độ, áp suất, điện áp.
  • Tích hợp chống ngược pha.
  • Tích hợp đo dòng động cơ và quạt làm mát, bảo vệ quá tải động cơ.

Khi nào cần thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít?

Để đảm bảo máy nén khí trục vít hoạt động ổn định và duy trì hiệu suất cao, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ và thay thế phụ tùng tiêu hao. Nếu không, sẽ gây hư hỏng không đáng có cho nhiều linh kiện và chi tiết khác của máy nén khí. Việc khắc phục sẽ tốn rất nhiều chi phí và ảnh hưởng lớn đến sản xuất của doanh nghiệp.

TT Phụ tùng máy nén khí Thời gian thay thế (h)
1 Lọc dầu máy nén khí 2000 – 4000 giờ
2 Lọc khí máy nén khí 2000 – 4000 giờ
3 Lọc tách dầu máy nén khí 4000 – 8000 giờ
4 Dầu máy nén khí 2000 giờ (dầu gốc khoáng)

4000 giờ (dầu gốc bán tổng hợp)

8000 giờ (dầu gốc tổng hợp)

5 Dây đai, khớp nối 16.000 – 24.000 giờ
6 Van điện từ 16.000 – 24.000 giờ
7 Gioăng phớt 16.000 – 24.000 giờ
8 Ống dầu, TO 16.000 – 24.000 giờ
9 Cụm bi đầu nén 24.000 – 48.000 giờ

Ngoài ra, cần có sẵn một số phụ tùng máy nén khí quan trọng trong kho để sẵn sàng thay thế kịp thời khi xảy ra sự cố, bao gồm cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, van điện từ, rơ le, khởi động từ, công tắc áp suất… để đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định của máy nén khí.

Hoàng Nam cung cấp đầy đủ các loại phụ kiện chất lượng cao, giá cả hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để đặt mua phụ tùng máy nén khí trục vít và được tư vấn miễn phí. Hotline 0938 374 879 – 0902 977 948.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *